Truyền thống xá tội gà tây của Tổng thống Mỹ có từ bao giờ?

(Kiến Thức) - Tổng thống Mỹ Donald Trump mới chủ trì buổi lễ xá tội cho gà tây nhân dịp lễ Tạ ơn. Đây là sự kiện chính thức của Tổng thống Mỹ kể từ năm 1989.

Vào ngày 24/11 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump chủ trì buổi lễ xá tội gà tây tại Vườn Hồng, Nhà Trắng. Trong buổi lễ, ông Trump tuyên bố "Corn, tôi xá tội hoàn toàn cho bạn". Ông chủ Nhà Trắng cũng giơ tay lên phía trên con gà tây tên Corn nặng hơn 19 kg được đưa từ bang Iowa đến Washington, với ý nghĩa giải thoát cho một con gà khỏi bàn ăn của người Mỹ vào lễ Tạ ơn diễn ra vào tuần này.

Sau lễ xá tội gà tây, Corn rời Nhà Trắng an toàn và quay về sống tại trang trại ở trường đại học bang Iowa để đón khách tham quan từ ngày 5/12.

Lễ Tạ ơn là một truyền thống được người Mỹ tổ chức với ý nghĩa mừng vụ mùa và tạ ơn Chúa ban cho họ cuộc sống no đủ, an lành. Lễ Tạ ơn rơi vào ngày thứ năm lần thứ tư của tháng 1 và là ngày lễ chính thức cho tất cả người lao động ở Mỹ. Trong dịp này, người dân Mỹ thường ăn món gà tây.

 

 

Lễ xá tội cho gà tây vào dịp lễ Tạ ơn là một sự kiện hàng năm được nhiều Tổng thống Mỹ thực hiện tại Nhà Trắng

Theo một số nhà nghiên cứu, Tổng thống Abraham Lincoln là vị tổng thống đầu tiên “tha tội” gà tây vào năm 1863. Khi ấy, ông ra lệnh thả con gà tây dành cho Lễ Tạ ơn và để con trai ông nuôi nó.

Vào năm 1963, Tổng thống John F. Kennedy thực hiện lễ xá tội cho gà tây trong lễ Tạ ơn tại Nhà Trắng rồi cho con vật này trở về trang trại. Kể từ đó, các Tổng thống Mỹ đều thực hiện lễ xá tội gà tây.

Sau buổi lễ, các con vật được đem trở lại vườn thú hay trang trại thay vì ăn thịt chúng. Lúc này, các buổi lễ xá tội gà tây hàng năm vẫn là sự kiện mang tính chất không chính thức.

Phải tới năm 1989, Tổng thống George H.W. Bush tuyên bố con gà tây năm đó đã được “tổng thống xá tội”. Lúc này, buổi lễ trở thành một sự kiện chính thức của Tổng thống Mỹ.

Kể từ đó đến nay, lễ xá tội gà tây trở thành một sự kiện chính thức được tổ chức long trọng ở Nhà Trắng thu hút sự quan tâm của công chúng và giới truyền thông.