Quyền lực bá đạo của Mark Zuckerberg!

Cắt quyền truy cập thông tin của cả nước Úc ngay trong đêm, chính phủ giận dữ 'Facebook thay đổi thế giới không có nghĩa họ điều hành thế giới'

Cắt quyền truy cập thông tin của cả nước Úc

Ngày 17/2, Facebook đã chặn tất cả người dùng Úc khỏi các nội dung tin tức, bao gồm cả nội dung từ Chính phủ trên nên tảng của mình. Động thái này diễn ra khi Quốc hội Úc dự kiến thông qua một dự luật truyền thông mới, yêu cầu các nền tảng trực tuyến như Google và Facebook phải chia sẻ lợi nhuận với các tập đoàn truyền thông nước này.

"Dự luật đã hiểu sai mối quan hệ giữa nền tảng của chúng tôi và các đơn vị xuất bản. Trái với suy nghĩ của vài người, Facebook không trộm tin tức, chính hãng tin mới là đơn vị muốn chia sẻ thông tin trên mạng xã hội này", Campbell Brown, Phó chủ tịch mảng quan hệ tin tức quốc tế Facebook bày tỏ.

Với hành động có phần bất chấp của mình, hiện các nhà xuất bản tin tức của Úc sẽ bị hạn chế đăng tin tức của họ lên Facebook. Trong khi đó, người dùng Facebook ở Úc cũng sẽ không xem được tin bài từ các nhà xuất bản quốc tế. Người dùng Úc cũng không thể xem các bài báo mà người dùng Facebook trên toàn thế giới chia sẻ. Người dùng trên toàn cầu cũng không thể chia sẻ các tin bài của các nhà xuất bản Úc.

Chưa dừng lại ở đó, Facebook còn bị chỉ trích là "vô lương tâm" khi một số tài khoản mà chính phủ Úc hậu thuẫn cũng đã bị Facebook xóa sạch vào sáng 18/2. Trong số các trang của chính phủ Úc bị ảnh hưởng bao gồm cả những trang đưa ra lời khuyên cho người dân về đại dịch Covid-19 và các mối đe dọa liên quan tới cháy rừng.

Bộ trưởng Ngân khố Úc Josh Frydenberg cho rằng việc Facebook chặn người dùng Úc khỏi tất cả nội dung tin tức, bao gồm cả những nội dung từ Chính phủ trên nền tảng của họ là "sai lầm" và "không cần thiết".

"Facebook đã sai. Các hành động của Facebook là không cần thiết. Họ đã quá tay và sẽ làm tổn hại chính danh tiếng của họ ở Úc", ông Frydenberg cho biết trong tuyên bố ngày 18/2.

Những người ủng hộ nhân quyền cũng đã lên tiếng chỉ trích động thái của Facebook. Elaine Pearson, người đứng đầu tổ chức Theo dõi nhân quyền ở Úc, cho biết gã khổng lồ mạng xã hội đang hạn chế những thông tin quan trọng cập nhật như tình hình đại dịch Covid-19.

"Facebook đang hạn chế nghiêm trọng luồng thông tin đến người Úc. Đây là một diễn biến đáng báo động và nguy hiểm. Cắt quyền truy cập thông tin quan trọng của cả một quốc gia trong đêm khuya là hành động vô lương tâm", bà Pearson nói thêm.

Sau đó, phía Facebook cũng đã thừa nhận hành động có phần "quá đà" của mình, nói rằng các trang của Chính phủ không nên bị ảnh hưởng bởi động thái mới nhất của họ. Theo Reuters, nhiều trang trong số những trang bị ảnh hưởng đã được khôi phục chiều 18/2 theo giờ địa phương.

"Kẻ bắt nạt" Facebook

Theo nguồn tin của tờ Bloomberg, phía chính phủ Úc sẽ sớm tổ chức các cuộc hội đàm với Giám đốc điều hành Facebook là Mark Zuckerberg. Đây được cho là nỗ lực tháo gỡ vấn đề sau khi gã khổng lồ công nghệ Mỹ khiến chính phủ nước này tức giận vì chặn mọi hành động xem, chia sẻ tin tức của người dân Úc trên nền tảng của họ.

“Chúng tôi sẽ xem xem liệu có có cách giải quyết nào tốt nhất hay không”, Bộ trưởng Frydenberg cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào ngày thứ Sáu. Ông Frydenberg cũng nói thêm rằng sẽ nói chuyện với lãnh đạo công ty này vào cuối ngày sau khi liên hệ với Mark Zuckerberg bày tỏ sự không hài lòng với hành động “thái quá” của Facebook vào hôm thứ Năm.

Cuối cùng, Frydenberg nhấn mạnh rằng chính phủ Úc sẽ vẫn tiến hành đạo luật gây tranh cãi của mình buộc Facebook và Google phải chia sẻ lợi nhuận với các nhà xuất bản ở Úc về nội dung tin tức. Luật dự kiến ​​sẽ được quốc hội thông qua vào tuần tới.

“Trường quảng cáo trực tuyến trị giá 9 tỷ đôla Úc (7 tỷ USD Mỹ) hoàn toàn do Google và Facebook thống trị và chúng tôi chỉ đang cố gắng tạo ra một sân chơi bình đẳng".

“Mục đích của bộ quy tắc là giải quyết tình trạng thương lượng không đồng đều giữa các doanh nghiệp truyền thông báo chí của Australia với các nền tảng trực tuyến lớn, vốn là những người có sức mạnh thị trường rõ ràng”, Rod Slims, Chủ tịch cơ quan quản lý bảo vệ người tiêu dùng của Úc, giải thích thêm.

Nhận định về tình huống đang diễn ra, nghị sĩ đảng bảo thủ, kiêm Chủ tịch Uỷ ban truyền thông Commons của Anh là Julian Knight đã gọi hành động mới nhất của Facebook ở Úc là “bắt nạt” và “kiểu văn hóa doanh nghiệp cực kỳ tồi tệ”.

Nước Úc nổi giận

Trước hành động ngang ngược của Facebook, Thủ tướng Australia Scott Morrison cho rằng việc mạng xã hội này thể hiện sức mạnh của mình chỉ càng cho thấy rõ "lo ngại của nhiều quốc gia rằng các công ty Big Tech đang quyền lực hơn cả chính phủ và các quy tắc không thể được áp dụng lên họ".

"Hành động 'hủy kết bạn' với Australia của Facebook hôm nay gồm việc cắt đứt các dịch vụ thông tin thiết yếu về y tế và dịch vụ khẩn cấp - là sự ngạo mạn và đáng thất vọng. Facebook có thể đang thay đổi thế giới, nhưng không có nghĩa họ điều hành thế giới", Thủ tướng Morrison viết trên Facebook.

Chia sẻ của ông Morrison ngay lập tức đã nhận được hàng chục nghìn lượt like, share và bình luận.

Theo CafeBiz