Dữ liệu cá nhân của bạn trên mạng có thể được bán đấu giá tới 987 lần trong 01 ngày

TTO - Khi tải trang web có quảng cáo, một người dùng mạng Internet đã tạo ra một cuộc 'đấu giá' kéo dài 1/1.000 giây giữa các công ty quảng cáo. Họ tranh mua dữ liệu cá nhân để đưa đúng thông tin người dùng quan tâm.

Hoạt động quảng cáo này được gọi là đặt giá thầu theo thời gian thực (RTB).

RTB dựa vào dữ liệu cá nhân - bao gồm thông tin về vị trí, thiết bị và thói quen xem trang web của người dùng - để cá nhân hóa quảng cáo, đồng thời với việc ghi và chia sẻ dữ liệu, được gọi chung là chương trình phát RTB.

Theo trang tin IFLScience, báo cáo của Hội đồng Tự do dân sự Ireland (ICCL) cho biết trung bình mỗi ngày dữ liệu cá nhân của một người được chia sẻ trên các mạng Internet 747 lần ở Mỹ và 376 lần ở châu Âu.

Mỗi ngày tính ra có khoảng 294 tỉ lượt dữ liệu cá nhân được đấu giá trên mạng Internet ở Mỹ, 197 tỉ lượt ở châu Âu. Con số đáng kinh ngạc hơn, mỗi năm có 178 nghìn tỉ lượt dữ liệu cá nhân được đưa lên mạng Internet ở cả Mỹ và châu Âu, theo báo cáo.

Báo cáo khẳng định các cuộc "đấu giá" quảng cáo này đã tạo ra hơn 117 tỉ USD vào năm 2021 ở Mỹ và châu Âu. Các ước tính khác cho rằng thị trường RTB sẽ tăng thêm 16,52 tỉ USD vào năm 2026.

Tại Mỹ, những cư dân ở bang Colorado bị ảnh hưởng nặng nề nhất, với ước tính 987 chương trình phát sóng RTB hằng ngày (tương đương với dữ liệu cá nhân của một người được bán đấu giá 987 lần/ngày), trong khi nhẹ nhất là bang Columbia, với 486 chương trình RTB được phát sóng.

Ở châu Âu, cư dân tại Anh tiếp xúc nhiều nhất với 462 chương trình RTB hằng ngày, trong khi Romania có ít nhất 149 chương trình.

Tuy nhiên, báo cáo cho rằng số liệu về các chương trình phát sóng RTB là một ước tính thấp. Các số liệu trên chưa bao gồm các chương trình phát RTB của Facebook hoặc Amazon.

Google được báo cáo xác định là công ty RTB lớn nhất, cho phép 4.698 công ty ở Mỹ và 1.058 công ty ở châu Âu truy cập dữ liệu RTB.

Trong một tuyên bố gửi trang tin công nghệ TechCrunch, người phát ngôn của Google thanh minh: "Chúng tôi không chia sẻ thông tin nhận dạng cá nhân và chúng tôi cũng không hiển thị quảng cáo dựa trên thông tin nhạy cảm, chẳng hạn như sức khỏe, chủng tộc hoặc tôn giáo".

Báo cáo của ICCL được đưa ra sau một vụ bê bối khác xung quanh thị trường dữ liệu cá nhân. Trang tin Motherboard cho biết nhà môi giới dữ liệu SafeGraph đang bán dữ liệu cá nhân của những người đã truy cập Planned Parenthood (trang web của tổ chức phi lợi nhuận cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản ở Mỹ và toàn cầu).

Dữ liệu này bao gồm vị trí được thu thập, cá nhân đến từ đâu và họ đi đâu sau khi xem Planned Parenthood. Sau thông tin của Motherboard, SafeGraph đã ngừng bán dữ liệu này.

GIA MINH

Nguồn: https://congnghe.tuoitre.vn/du-lieu-ca-nhan-cua-ban-tren-mang-co-the-duoc-ban-dau-gia-toi-987-lan-ngay-20220518163133259.htm